Cách phòng chống nổ bình gas

Sau 3 – 5 năm sử dụng nên thay ống dẫn gas, thay kẹp 2 năm một lần, thay điều áp 5 năm một lần, giữ niêm phong bình cho tới lần đổi bình kế tiếp.

Theo số liệu thống kê, đa số các hộ gia đình trên toàn quốc đều sử dụng bếp gas. Để phòng chống cháy nổ do rò rỉ khí gas, nhất là trong thời điểm mùa hè nắng nóng, bạn cần trang cho mình những kiến thức cần thiết để bảo vệ bản thân và gia đình.

Nguyên nhân làm rò rỉ gas dẫn đến nổ khí gas:

– Do vỏ bình gas bị thủng

– Do van bình gas có chất lượng kém dẫn đến gẫy, hở cổ van

– Do dây gas cũ làm khí gas thoát ra ngoài

– Do bình gas giả (chủ yếu nhái niêm màng co hoặc bình gas quá hạn sử dụng) dẫn đến rò rỉ gas.

Trước khi bật bếp gas, phải đảm bảo gas không bị rò rỉ mới được phép dùng.

Để phòng chống nổ gas:

– Khi chọn bình gas, van điều áp nên chọn đại lý chính hãng, có tên tuổi và bạn nhớ mua bảo hiểm cho bình gas của bạn.

– Bạn phải chọn bình gas nguyên vẹn, không móp méo, nước sơn còn tốt, không chóc, rỉ, rỗ.

– Khi thay bình gas bạn phải yêu người thay bình gas thử lại độ kín bằng nước bọt xà phòng, cả trong trạng thái mở và khóa van. Trong lúc đang thay bình gas, tuyệt đối không được sử dụng hoặc vận hành các thiết bị có thể phát sinh tia lửa điện gần đó như nổ xe máy, đánh bật lửa.

– Thường xuyên kiểm tra bếp, ống dẫn gas bằng nước bọt xà phòng.

– Nếu bình gas nhà bạn dùng van vặn thì khi mở chỉ vặn 1-2 vòng (hơi lỏng tay) là đủ, không cần mở hết.

– Sau 3 – 5 năm sử dụng nên thay ống dẫn gas, thay kẹp 2 năm một lần, thay điều áp 5 năm một lần, giữ niêm phong bình cho tới lần đổi bình kế tiếp.

– Khoang đặt bình gas được ngăn cách với vị trí đặt bếp bằng vật liệu không cháy. Bình gas được đặt trên nền nhà bằng phẳng vững chắc, có tường ngăn cách chống va đập, làm đổ, xê dịch bình hoặc tuột dây dẫn khí gas. Mỗi bếp đun chỉ bố trí 1 bình loại 12 kg hoặc 13 kg gas; không để bình dự trữ hoặc vỏ bình trong bếp đun. Nơi chứa bình gas không nên làm kín, mà phải để hở để có thể ngửi được khí gas rò rỉ.

– Đối với bếp ăn của hộ gia đình cần có phòng bếp riêng được ngăn cách bằng vật liệu không cháy với các phòng khác. Phòng bếp có cửa đi, cửa sổ và cửa thông gió.

– Không nên ham mua bếp gas rẻ tiền, nên chọn bếp có các tính năng hiện đại như thiết bị ngắt gas tự động, mạch điều khiển bằng điện tử, bộ phận cảm ứng nhiệt tiếp xúc với đáy nồi để tắt lửa trước khi nước bị cạn…

– Lắp hệ thống cảnh báo rò rỉ khí gas bằng các cảm biến và thường xuyên kiểm tra xem hệ thống cảnh bảo này có hoạt động tốt hay không.

– Không dùng bếp quá cũ vì rỉ sét và cặn thức ăn lưu cữu, dễ gây tắc nghẽn ống dẫn gas, van, miệng phụt lửa…

– Hạn chế việc dùng nồi có đáy lớn khi dùng bếp gas mini vì lửa có thể trùm xuống làm nóng bình gas, gây ra nổ.

– Nếu bình gas mới thay mà có ngọn lửa đỏ, có tia đỏ chứng tỏ chất lượng gas không đảm bảo, lẫn nước hoặc tạp chất. Về nguyên tắc, thường chỉ bình gas sắp hết mới có hiện tượng này. Vì vậy bạn cần phải liên lạc với nhà cung cấp gas để xem xét việc đổi lại bình gas khác.

– Trong lúc đang đun nấu bạn đừng rời khỏi phòng bếp. Nếu cần thiết phải ra ngoài, hãy tắt bếp và nhắc nồi, chảo xuống.

– Không để những vật liệu dễ cháy như khăn lau, găng tay… ở gần bếp gas.

– Không để các loại hóa chất dễ gây cháy nổ như thuốc diệt côn trùng gần bếp gas. Không xịt hóa chất đó dưới gầm bếp hoặc gần khu vực đang đun nấu.

– Không đặt lò vi sóng gần bếp gas.

– Trong lúc đang dùng bếp gas không được để quạt làm tạt lửa bếp.

– Trước khi tắt bếp, phải khóa van bình gas, để gas trong ống dẫn cháy hết rồi mới tắt bếp.

– Luôn đặt bình chữa cháy gần khu vực đun nấu.

Cách đối phó trong trường hợp rò rỉ gas:
– Khi bị rò rỉ gas có mùi rất hôi. Nếu gặp nguồn lửa, nhiệt cao sẽ gây cháy nổ, do đó trước khi bật bếp để đun nấu, người dùng không được bật lửa, bật đèn, quạt, điện thoại di động… vì có thể phát ra tia lửa điện. Người sử dụng nên ngửi xem có mùi gas bị rò rỉ ra ngoài không.

Khi phát hiện có mùi gas thì phải mở các cửa cho thông thoáng để gas tự bay ra ngoài, giảm nồng độ khí cháy trong bếp, sau đó thông báo cho cửa hàng bán gas để nhân viên đến xử lý ngay. Phải đảm bảo gas không bị rò rỉ mới bật bếp dùng.

– Tuyệt đối không động đến bất kỳ thiết bị nào có thể phát sinh tia lửa điện, không bật tắt công tắt đèn, quạt, đóng cắt mạch điện, kể cả điện thoại di động.

– Lập tức khóa van bình

– Dùng quạt nan hoặc mảnh bìa cac-tong để quạt tản khí đi. Nếu quạt máy đang chạy thì vẫn để nguyên.

– Mở hết các cửa ở phía trên bếp (không phải là các cửa ngang bếp) để tạo đối lưu lên trên, khi nào gần hết mùi mới được mở hết các cửa nhà.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *